fbpx

Giao tiếp thành thạo tiếng anh trong 2 tháng

Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Anh
Trong 2 Tháng

Không đủ thời gian đọc hết bài hướng dẫn này?

Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút "Gửi PDF cho tôi" ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Bạn đang bế tắc và muốn thành công trong giao tiếp anh văn?

Tham gia Action English Uni

Để đảm bảo đột phá anh văn giao tiếp chỉ trong vòng duy nhất 2 tháng với những khóa học, biểu mẫu, checklist có sẵn trong đó.

June 1, 2018

Stephanie Nguyen

Trước khi đọc bài viết này, tôi hi vọng các bạn đã đọc những bài còn lại trên website. Vì sao bạn biết không? Những bài ấy sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cách bạn nhìn nhận những sai lầm trong cách học tiếng anh của bạn từ trước đến giờ. Giúp bạn có những niềm tin và tầm nhìn về trình độ tiếng anh. Hơn thế nữa, tôi còn giúp bạn tạo được niềm say mê học tiếng anh nữa, như bạn biết đấy, đối với ngoại ngữ chỉ cần bạn say mê, chắc chắn không sớm thì muộn bạn cũng sẽ giỏi.

Nếu bạn phát âm sai, chưa giao tiếp được tiếng anh, thi khối A,.. thì đây là điều bạn đang cần. Đi từ gốc rễ đi lên, đập đi xây lại từ đầu mọi thứ, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Tôi sẽ giúp bạn biết những điều mình cần làm, để sao cho trong thời gian ngắn nhất bạn có thể giao tiếp được tiếng anh.

Và chắc chắn, nó không dành cho những người đã giỏi tiếng anh. Nó cũng không dành cho những người nhanh chóng nhưng lại ngại hi sinh. Dĩ nhiên, nó cũng không dành cho những người chỉ biết nói, hứa, lên kế hoạch mà không bao giờ làm.

Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công.

Bước 1 : Học Phát Âm Trước


Hazz. Lại chủ đề quen thuộc nữa rồi. Bạn biết đấy tôi đã phân tích khá nhiều từ khoa học đến tự nhiên, tại sao chúng ta phải học phát âm trước. Tôi sẽ liệt kê nhanh gọn lẹ tại đây luôn nhé.

➤ Khi bạn phát âm sai, bạn sẽ nghe không được từ mình bị nhầm lẫn đấy. Nếu việc này tiếp tục lâu dài, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghe, giao tiếp. Thậm chí, trình độ tiếng anh của bạn sẽ không bao giờ tiến bộ.

➤ Tiếng anh không giống như tiếng Việt đọc riêng lẻ từng từ. Trong tiếng anh có tình trạng nối âm, nuốt âm, ngữ điệu lên xuống. Và chắc chắn bạn không thể bắt kịp, nghe hiểu người bản ngữ nói gì nếu bạn không học phát âm.

➤ Tiếng Việt có bảng chữ cái, tiếng anh có bảng phiên âm quốc tế IPA. Cách bạn học tiếng Việt, đọc từng chữ cái rồi thành một từ. Thì ở tiếng anh cũng vậy, bạn chỉ cần học được cách phát âm 44 âm tiếng anh. Khi đó, bạn có thể đọc chính xác bất cứ từ mới nào.

➤ Nếu không học phát âm tiếng anh, bạn sẽ không biết phiên âm quốc tế đọc như thế nào. Bạn biết đấy, cùng là ký tự “r” nhưng với tiếng việt và tiếng anh cách phát âm hoàn toàn khác nhau. Còn rất nhiều trường hợp khác nữa.

Tôi đã cung cấp cho bạn một ý tưởng mới phải không? Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “học như thế nào?”

Tôi có một vài ý tưởng tuyệt vời cho bạn đây…

Bạn có thật sự muốn học giỏi
Tiếng Anh?


Ý tưởng thứ nhất


Tự học ở nhà bằng giáo trình phát âm tiếng anh. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm, có rất nhiều giáo trình ở trên mạng. Nhưng không phải cái nào cũng hiệu quả. Bạn có thể chọn sai tài liệu dẫn đến đi lạc đường. Đối với việc tự học bạn cần có một cái gương để đối chiếu xem mình phát âm có đúng với giáo viên hay không? Chứ nếu bạn tự học, rồi tự “cảm thấy” mình đã phát âm đúng thì không thể nào tiến bộ lên được đâu. Tự học không dành cho phần lớn mọi người… Một phần do lười biếng và thiếu kỷ luật, chúng ta không có môi trường, không có người chỉnh sửa.

Ý tưởng thứ hai


Học với người hướng dẫn. Học ngôn ngữ điều quan trọng nhất bạn cần có môi trường, bạn cần có người theo sát bạn để chỉnh sửa những lúc bạn phát âm sai như bố mẹ của bạn khi bạn học tiếng Việt. Chắc chắn người hướng dẫn của bạn phải có trình độ tiếng anh chuẩn rồi. Bạn sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều đấy, hơn thế nữa, bạn sẽ có những bước đi chính xác ngay từ đầu.

Tôi còn nhớ, lúc đầu học giao tiếp, tôi cũng tự học tiếng anh, lên mạng tải giáo trình về rồi ê a theo video. Sau 1 tháng liên tục luyện tập, tôi cứ ngỡ là mình đã phát âm đúng 80 – 90%. Sau đó, tôi đăng ký vào lớp học cao hơn, họ test tiếng anh của tôi. Tôi chỉ phát âm đúng 40% những phiên âm thôi. Tôi cũng cảm thấy hụt hẫng lắm. Có những từ tôi học bao nhiêu cũng không phát âm chuẩn xác cả. Có thể bạn cũng đang rơi vào trường hợp như tôi. Nếu bạn là người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên có một người giỏi kèm bạn phát âm. Hoặc bạn có thể đến một trung tâm dạy về phát âm tiếng anh.

Bạn nên nhớ rằng, học phát âm cần thời gian và sự luyện tập để bạn quen với khẩu hình miệng mới. Như tôi đã phân tích ở bài viết khác thì đó là phản xạ có điều kiện, tiềm thức…

Hầu hết chúng ta học phát âm, giao tiếp đều theo phương pháp thông thường… Vậy tôi hỏi bạn, nếu có một phương pháp đột phá, bạn có theo học nó không? Nó sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức của bạn. Rút ngắn quãng đường bạn đến với việc phát âm điêu luyện.

Không đủ thời gian đọc hết bài hướng dẫn này?

Đừng lo. Hãy để chúng tôi gửi cho bạn bản PDF được thiết kế rất đẹp và dễ sử dụng của hướng dẫn này. Chỉ cần bấm vào nút "Gửi PDF cho tôi" ở bên dưới (chỉ mất khoảng 5s)

Phương pháp Gesture Pronunciation


Khi một âm thanh được phát ra, nó phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản là môi, răng, lưỡi, độ rung thanh quản. Và Gesture Pronunciation chính là phương pháp dùng cử chỉ tay để liên kết với môi, răng và cách đặt lưỡi. Bạn biết đấy, việc sử dụng các hình ảnh, động tác sẽ khiến não bộ nhớ nhanh hơn những ký tự khô khan và không mấy quen thuộc.

Mỗi một âm tiết, sẽ có một động tác tay riêng biệt. Quan trọng hơn nó rất dễ nhớ và dễ thực hiện. Khi bạn muốn phát âm một từ bạn chỉ cần đưa tay và phát âm theo cử chỉ tay của mình. Khi bạn lặp đi lặp lại bằng cách luyện tập thường xuyên, cách phát âm sẽ đi vào tiềm thức của bạn. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều so với cách học bình thường.

Hơn thế nữa, cách học này rất tuyệt vời khi học cùng người khác. Bạn sẽ có động lực hơn. Không phải bí quyết để thành công trong tiếng anh là vui với nó và có động lực hay sao.

Theo như lộ trình học của các bạn học viên tại Action English thì cần 6 tuần X 3 buổi. Một tháng rưỡi không phải con số quá dài phải không? Nhưng học thôi thì chỉ mất 1 tuần là bạn biết được. Còn để bạn làm chủ được cách phát âm, bạn phải luyện tập rất nhiều trong thời gian một tháng rưỡi đấy. Bạn cần những người đồng đội, những người hướng dẫn nhiệt tình và một môi trường bạn có thể đến học tiếng anh với những người bạn bất cứ lúc nào.

Yeah! Tuyệt vời, bạn đã biết bắt đầu để học phát âm như thế nào rồi nhé. Hãy dành ra 1 – 2 tháng luyện tập mỗi ngày nha.

À quên, tôi cũng có nói với bạn, trong tiếng anh việc bạn chỉ phát âm đúng các từ thôi thì cũng chưa đủ. Nó còn có trọng âm, sự biến âm, nuốt âm… đôi khi còn tốc độ nói nữa. Bạn thấy đấy, cùng là người Việt Nam, nhưng đôi khi người miền này nói mà người miền khác không hiểu. Đó là chuyện bình thường.

Lúc đầu tôi cũng rất khó khăn và cực kỳ nản khi học tiếng anh chính vì điều này. Vậy người anh họ học Ngoại Thương của tôi đã hướng dẫn tôi cách vượt qua.

“Em hãy nghe, nghe và nghe thật nhiều để làm quen với âm thanh tiếng anh. Nó cũng tương tự lúc em còn nhỏ, em nghe 24/24 tiếng Việt”

Và câu nói đó là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa đến với sự tiến bộ vượt bậc trong tiếng anh.

Phần 2: Luyện nghe


Khi bạn đã đi đến đây thì bạn cũng biết được, tầm quan trọng của việc luyện nghe không thể bàn cãi. Và đây là một cách tự nhiên nhất để bạn giỏi ngoại ngữ.

Tôi còn nhớ lúc tôi bắt đầu luyện nghe tôi không nghe được bất kì điều gì trong khi vốn từ vựng gần 8 năm học tiếng anh của tôi cũng kha khá. Tôi đã phân tích ở trên, tại sao bạn không nghe được nó rồi. Và hôm nay, ngay tại đây, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các phương pháp nghe hiệu quả nhất. Làm sao bỏ ít thời gian nhưng vẫn vượt xa đối thủ. Và tôi muốn cam kết rằng, việc bạn dành thời gian để đi cùng tôi, ở đây là vô cùng xứng đáng.

Mà bạn còn nhớ trong một bài viết khác, tôi đã đề cập đến nguyên lý 80/20 chứ? Bạn biết đấy, sẽ luôn có phương pháp mà chúng ta chỉ cần dành 20% sự nỗ lực, sẽ tạo ra được 80% kết quả. Sau đây tôi sẽ cung cấp một phương pháp như vậy.

Nghe Và Chép Lại 

Kỹ thuật này sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng, tăng phản xạ, và trình độ phát âm lên rất nhanh. Nhưng bạn biết đấy, những gì mang lại kết quả cao, nó thường đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn. Là một người khao khát bứt phá tiếng anh trong thời gian tới, tôi biết bạn đã sẵn sàng chiến đấu rồi, đúng chứ?

Tìm bộ nguồn nghe


Có một số nguyên tắc sau đây, khi bạn nghe chép lại, bạn phải chép 100% những gì bạn nghe được, và nó rất khó khăn. Do đó, tôi khuyến khích bạn chọn những file nghe, giáo trình phù hợp với trình độ. Đảm bảo bạn hiểu hơn 80% những gì mình nghe được.

Yếu tố thứ hai, hãy nghe những chuyên đề mình yêu thích. Tôi thường nghe ted talk, những chuyên gia về phát triển bản thân. Bạn có thể tìm những chủ đề mình yêu thích ở Youtube. Mẹo hay nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tìm các channel dạy tiếng anh, và chép lại. Mình vừa có thêm các phương pháp vừa hoàn thành được bài tập chép tiếng anh. Quả là tiện cả đôi đường.

Yếu tố cần lưu ý thứ ba, hãy chắc rằng những video bạn cho phụ đề nhé. Chứ chép xong rồi không biết mình đã làm đúng hay sai nữa thì công sức như muối bỏ biển.

Yếu tố thứ tư, tốt nhất nên chọn 1 giáo trình, 1 chuỗi series bài học, chủ đề nào đó để bắt đầu học. Bằng cách này bạn sẽ có động lực, bạn sẽ kiểm soát được tiến độ.

Nghe và chép


Đơn giản thôi, nghe và chép lại những gì bạn đã nghe được. Nếu bạn nghe không kịp thì chỉnh độ ngắn lại, không 1 câu thì nữa câu, không nữa câu thì 3 – 4 từ. Nếu nghe không ra từ, có thể chỉnh tốc độ video chậm xuống 0,75 , hay 0,5 rồi nghe. Nghe đi nghe lại khúc đó 3-4 lần.

Có thể bạn nghe được 10 câu rồi so sánh với sub một lần, cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy sở thích của bạn. Nhưng có một điều tôi muốn nói trước. Phương pháp này rất nản… Nghe rất khó, sẽ có những từ mới nghe không được, có những âm cuối “s”, “es” khó phân biệt, có thể là từ bạn đã biết, nhưng phát âm sai khiến bạn nghe bị lỗi.

Bạn đầu một 1 video dài 1 phút có thể mất cả tiếng mới hoàn thành. Nhưng tin tôi đi, chỉ cần 2 tháng kiên trì, trình độ của bạn sẽ lên một đẳng cấp hoàn toàn mới. Hãy nhớ là kết hợp với tập luyện phát âm luôn nhé.

Nhai lại theo video gốc


Bạn biết không, kỹ năng nhại lại là một kỹ năng tuyệt vời hơn cả nghe chép. Nhưng tôi muốn để nó vào đây và tạo thành một bộ quy chuẩn, giúp bạn thành thạo tiếng anh trong 2 tháng tới. Nếu chịu khó một ngày dành ra hơn 4 tiếng và liên tục kiên trì.

Khi bạn đã chép lại và sửa tất cả các lỗi (so sánh với bản gốc). Bây giờ chúng ta đến với phần quan trọng, lắng nghe ngữ điệu, nhấn nhá của âm thanh trong video. Bạn ghi âm, có thể quay lại gương mặt của mình luôn. Rồi so sánh, đến khi nào bạn thấy hài lòng thì mới chuyển qua bài tiếp nhé.

Hãy nhớ rằng, chúng ta quan trọng chất lượng chứ không phải quan trọng số lượng. Hãy thật nghiêm túc với những gì bạn làm, kết quả sẽ đến sau 2 tháng.

Nghe bị động


Hãy tải những file mp3 bạn đã học vào chiếc điện thoại. Và nghe nó mỗi khi bạn rảnh, không cần hiểu chỉ cần nghe. Điều này sẽ giúp bạn quen với âm thanh của tiếng anh, các từ mới và cấu trúc câu. Dần dần bạn sẽ có được phản xạ có điều kiện. Và khi đó, sự vượt trội trong công cuộc học tiếng anh được tạo ra.

Và... Phần Tặng Kèm


Cám ơn bạn vì bạn đã đi đến đây,… tôi rất cảm kích tinh thần ham học hỏi của bạn. Tôi sẽ chia sẻ thêm một ý tưởng để thành thạo giao tiếp trong 2 tháng tới.

Hầu hết mọi người chưa thuần thục một kỹ năng này đã nhảy qua kỹ năng khác. Điều đó không ổn một xíu nào. Tôi nhận ra điều này trong võ thuật, người học võ nhập môn phải luyện môn đứng tấn, chỉ một kỹ năng đơn giản, lặp đi lặp lại mỗi ngày… có thể vài tháng đến 1 năm. Vì đó là thứ nền tảng nhất để tạo đà phát triển sau này.

Bạn thấy đấy, chúng ta thường đi quá nhanh mà quên rằng, chúng ta vẫn chưa thuần thuộc một số điều.

Bạn tự hỏi đó là gì?

  • Có thể là các đọc tên ngày tháng, cách chỉ đường, các khung giờ trong ngày?
  • Những câu thông dụng.
  • Những đồ vật xung quanh bạn.

Còn rất nhiều điều khác. Nó rất căn bản phải không? Nếu bạn không thể thuần thục những điều này, thì bạn không thể bứt phá trong tiếng anh được. Đặc biệt, trong hai tháng tới.

Đúng vậy, bạn có hai tháng để hoàn thiện phát âm, nghe ôn tập những câu đơn giản.

Việc của bạn là sẵn sàng hay không? Nếu bạn đọc hết tất cả các bài viết ở Action English, tôi nghĩ bạn đã có đủ mọi thứ, từ động lực, tư duy, đến lộ trình từng bước học tập hiệu quả. 

Facebook Comments